Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
Hủy hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam
(Ngày đăng: 2020-09-17)

Hủy hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam

 

Email to: vinh@bross.vn

 

 

 

Kiểu dáng công nghiệp bị hủy hiệu lực

 

Nhãn hiệu xác lập trước

 

Bằng độc quyền KDCN số 26031

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà

 

https://ipplatform.gov.vn:88/TM_PIC_LOCATION/2007_2008/7/8457451Pictu001.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký số 120698

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiến Hiếu

Nhóm 16: Giấy vệ sinh; khăn giấy thơm

 

Một trong những cách tốt nhất để tự vệ khi bạn bị tố xâm phạm bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của người khác là hay tìm cách hủy hiệu lực của bằng độc quyền đó vì pháp luật cho phép bạn yêu cầu hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần hiệu lực[1] của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong 2 trường hợp: (a) người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với kiểu dáng công nghiệp đó; hoặc (b) kiểu dáng công nghiệp đó không đáp ứng một trong ba điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp bảo hộ

 

Ai có tư cách nộp đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực, căn cứ pháp lý và tài liệu yêu cầu?

 

Theo luật định thì bất kỳ bên thứ ba[2] cũng có quyền gửi đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực đối với bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tới Cục Sở hữu trí tuệ miễn là hồ sơ đáp ứng các điều kiện và chứa các tài liệu sau:

  1. Khẳng định một trong hai căn cứ pháp lý hoặc cả hai căn cứ pháp lý[3] là (i) chủ bằng độc quyền không có tư cách nộp đơn (hành vi không trung thực) đăng ký kiểu dáng công nghiệp ngay từ thời điểm nộp đơn, hoặc (ii) tại thời điểm cấp bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký đã không thỏa mãn một trong ba tiêu chuẩn bảo hộ: (a) tính mới, (b) tính sáng tạo, hoặc (c) khả năng áp dụng công nghiệp.
  2. Bằng chứng, tài liệu, hồ sơ liên quan kèm theo lập luận chứng minh khả năng áp dụng một trong hai căn cứ pháp lý nêu trên;
  3. Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (như Bross & Partners chẳng hạn)
  4. Lệ phí nhà nước 920.000VND đối với một bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp/một phương án (mỗi phương án tiếp theo là 480.000VND).

 

Thủ tục giải quyết đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực

 

Kể từ khi nhận được đề nghị hủy bỏ hiệu lực, Cục Sở hữu trí tuệ, trong vòng 1 tháng, sẽ tống đạt văn bản (lần 1) gửi chủ bằng độc quyền bị yêu cầu hủy bỏ hiệu lực thông báo có người thứ ba nộp hồ sơ đề nghị hủy bỏ hiệu lực và ấn định thời hạn trả lời là 2 tháng.

 

Tùy từng vụ việc, Cục Sở hữu trí tuệ có thể lặp lại quy trình trên thêm 1 lần nữa đối với cả bên đề nghị hủy bỏ hiệu lực và chủ bằng độc quyền với thời hạn ấn định tương tự. Chỉ trong các trường hợp phức tạp, Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức việc trao đổi ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ liên quan.

 

Trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm kết thúc thời hạn 2 tháng mà chủ bằng độc quyền không có ý kiến trả lời, hoặc trong thời hạn 6 tháng kể từ thời điểm kết thúc thời hạn 2 tháng mà chủ bằng độc quyền có ý kiến trả lời với nội dung không đồng ý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định hủy bỏ hiệu lực một phần hoặc toàn bộ hiệu lực của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hoặc ban hành Thông báo từ chối yêu cầu hủy bỏ hiệu lực toàn bộ hoặc một phần.

 

Như vậy, về mặt lý thuyết thì một vụ hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ mất ít nhất từ 7-10 tháng nhưng trên thực tế có thể kéo dài đến một năm hoặc vài năm tùy thuộc vào mức độ bận rộn của bộ phận chuyên môn xử lý hồ sơ, hoặc tùy thuộc việc chủ bằng độc quyền có nộp trả lời phản bác đơn hủy hiệu lực kèm bằng chứng chứng minh ngược lại hay không.

 

Trường hợp không đồng ý với Quyết đinh của Cục Sở hữu trí tuệ thì có thể khiếu nại lần 2 lên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Nếu không đồng ý với Thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ thì có thể khiếu nại lần 1 lên Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.

 

Vài lời bình

 

  1. Số lượng đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam là rất hiếm. Yêu cầu hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp thực chất là một tranh chấp pháp lý nhiều bên (inter partes) nhưng lại chỉ xảy ra sau khi quyền độc quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã được nhà nước công nhận. Vì thế, để có thể hủy bỏ thành công bằng độc quyền kiểu dáng bạn cần phải tìm và cung cấp được bằng chứng thật xác đáng, đặc biệt là bằng chứng mất tính mới trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng vì cùng lúc bạn sẽ phải chiến đấu với cả chủ bằng độc quyền và cơ quan cấp bằng độc quyền (Cục Sở hữu trí tuệ).

 

  1. Ví dụ, theo Quyết định số 2297/QĐ-SHTT ngày 19/6/2020, Cục SHTT quyết định hủy bỏ hiệu lực của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 26031 (xem hình ở đầu bài viết) vì lý do: (a) trước ngày 31/05/2017 (ngày mà kiểu dáng nhãn sản phẩm được nộp) sản phẩm giấy vệ sịnh chứa kiểu dáng xin đăng ký được xem là không khác biệt cơ bản với kiểu dáng nhãn sản phẩm giấy vệ sinh được bộc lộ công khai trên các trang báo mạng từ 09/01/2017, và (b) bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 26031 sao chép gần như nguyên si các dấu hiệu “TIE & hình”, chữ “HANOI cách điệu với chữ A hình Khuê Văn Các thuộc phạm vi bảo hộ của quyền nhãn hiệu được xác lập trước “TIE TIEN HIEU CO. LTD HANOI SILK & hình”/Giấy chứng nhận ĐKNH số 120898.

 

Bross & Partners có kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng hủy bỏ hiệu lực, chống hủy bỏ hiệu lực hoặc khiếu nại quyết định từ chối liên quan đến kiểu dáng công nghiệp ở cả Việt Nam và nước ngoài. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ vinh@bross.vn hoặc điện thoại 0903 287 057.

 

Bross & Partners, một công ty luật sở hữu trí tuệ được thành lập năm 2008, thường xuyên lọt vào bảng xếp hạng các công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu của Việt Nam do các tổ chức đánh giá luật sư có uy tín toàn cầu công bố hàng năm như Managing Intellectual Property (MIP), World Trademark Review (WTR1000), Legal 500 Asia Pacific, AsiaLaw Profiles, Asia Leading Lawyers, Asia IP và Asian Legal Business (ALB). Với nhiều năm kinh nghiệm nổi bật và năng lực chuyên môn sâu khác biệt, Bross & Partners có thể giúp khách hàng bảo vệ hoặc tự vệ một cách hiệu quả trong các tranh chấp sở hữu trí tuệ phức tạp ở Việt Nam và nước ngoài liên quan đến bản quyền tác giả, quyền liên quan, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu/thương hiệu và tên miền internet.

 


[1] Xem khoản 1 và 2 điều 96 Luật sở hữu trí tuệ

[2] Điều 96 Luật sở hữu trí tuệ. Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ

3. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này với điều kiện phải nộp phí và lệ phí.

[3] Điều 96. Luật Sở hữu trí tuệ. Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ

1. Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

a) Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu;

b) Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

 

Bookmark and Share
Relatednews
Các thay đổi đáng lưu ý liên quan đến thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới thông qua lực lượng Hải quan theo Thông tư 13/2015/TT-BTC sửa đổi
9 Changes Regarding the Customs and Border Protection of Intellectual Property Rights under the Circular 13/2015/TT-BTC as Revised
Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu (thương hiệu) ở Hoa Kỳ thông qua thủ tục phản đối nhãn hiệu tại TTAB (USPTO)
The Originality of an Artwork Determined under the Practices of Vietnam, Germany, and the United States
No Originality No Copyright Subsisted in Literary and Artistic Works – a Comparable Snapshot of Originality Requirement Determined by the Practices of Vietnam, the United States, UK and EU
4 Inadequacies of Trademark Opposition Procedure under the IP Law of Vietnam
Procedure and Timeframe for Nullifying Patent for Design in Vietnam
MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA CHẾ ĐỊNH PHẢN ĐỐI ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU THEO LUẬT NHÃN HIỆU MỸ
Thư phản đối nhãn hiệu (Letter of Protest of Trademark) ở Mỹ khác gì với đơn phản đối nhãn hiệu (Trademark Opposition) ở Việt Nam?
Part 3/3: Copyright under the Vietnamese Legislation in the Format Q&A

Newsletter
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go