Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
Thay đổi điều kiện hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liệu có hơi vội vàng?
(Ngày đăng: 2021-03-31)

Thay đổi điều kiện hành nghề đại diện

sở hữu công nghiệp trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liệu có hơi vội vàng?[1]

 

Email: vinh@bross.vn

 

Hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp theo điều 155 Luật SHTT hiện hành đòi hỏi nhiều điều kiện khác nhau trong đó điều kiện tiên quyết nhất là phải vượt qua kỳ thi kiểm tra 5 môn nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp trước khi ghi danh vào một tổ chức hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp.

 

Tuy nhiên, bước ngoặc lớn về điều kiện hành nghề sở hữu công nghiệp sẽ xảy ra nếu 2 phương án nêu trong Dự Thảo được Quốc hội thông qua. Theo cả 2 phương án, Ban soạn thảo đề xuất cá nhân là luật sư hành nghề theo Luật Luật sư được mặc nhiên cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp liên quan đến 4 nhóm đối tượng SHCN gồm nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh và bí mật kinh doanh. Trong khi đó những cá nhân khác mà không phải là luật sư thì vẫn bị ràng buộc bởi hàng loạt điều kiện tương tự như cũ trong đó bao gồm cả điều kiện phải vượt qua kỳ thi kiểm tra 5 môn nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp.

 

Theo quan điểm của chúng tôi cần hết sức thận trọng xem xét kỹ lưỡng quy định này, đặc biệt là không nên quá vội vàng “mở cửa sớm” vì 4 lý do:

 

  1. Nghề đại diện sở hữu công nghiệp là nghề đặc thù mà được pháp luật từ trước tới nay quy định rất chặt với hàng loạt các điều kiện về kinh nghiệm, đào tạo chuyên sâu riêng 6 tháng, đạt yêu cầu tài kỳ kiểm tra chuyên môn (thi 5 môn và không môn nào dưới 5 điểm mới) có thể giành được chứng chỉ. Đề xuất của Dự Thảo như vậy có nghĩa là loại bỏ toàn bộ quy trình kiểm soát điều kiện hành nghề một cách quá dễ dàng mà chưa có luận cứ nào giải thích lý do hợp lý tại sao có sự thay đổi bước ngoặc như vậy.
  2. Việc miễn trừ giấy phép hành nghề với luật sư sẽ tạo nên một chính sách không hợp lý, thiếu công bằng giữa những người vất vả nhiều năm mới được phép hành nghề sở hữu công nghiệp với những người vừa mới có thẻ hành nghề luật sư đã được làm đại diện ngay.

 

  1. Hành nghề luật sư mang bản chất khác biệt với hành nghề sở hữu công nghiệp vì tính chất đặc thù của quyền sở hữu trí tuệ do vậy cả 2 phương án đưa ra đều là khá vội vàng. Mặt khác, chất lượng luật sư ở Việt Nam là khá thấp trong khi mở cửa quá sớm mà chưa có sự thẩm định kỹ lưỡng là điều cần hết sức thận trọng.

 

  1. Nghề luật sư vẫn có đầy đủ quyền tham gia vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và sở hữu công nghiệp nói riêng, cụ thể là họ được quyền tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ, đại diện tranh tụng dân sự và hình sự liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

 

Vì lý do trên, để hài hòa vấn đề chính sách và thực tiễn, chúng tôi đề xuất có thể chấp nhận cho luật sư hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp nhưng chỉ đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp không đòi hỏi thủ tục xác lập quyền cụ thể là tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh và bí mật kinh doanh. Theo đó, chúng tôi đề xuất sửa đổi khoản 2a điều 155 (đối với cả 2 Phương án) như sau:

 

2a. Cá nhân là luật sư được phép hành nghề theo Luật Luật sư được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp trong lĩnh vực tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh và bí mật kinh doanh.

 

Bross & Partners, một công ty luật sở hữu trí tuệ được thành lập năm 2008, được xếp hạng nhất (Tier 1) về sở hữu trí tuệ năm 2021 bởi Tạp chí nổi tiếng Legal 500 Asia Pacific. Bross & Partners cũng thường xuyên lọt vào bảng xếp xếp hạng các công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu của Việt Nam được công bố bởi Managing Intellectual Property (MIP), World Trademark Review (WTR1000), Legal 500 Asia Pacific, AsiaLaw Profiles, Asia Leading Lawyers, Asia IP và Asian Legal Business (ALB). Sở hữu năng lực chuyên môn khác biệt, Bross & Partners có thể giúp khách hàng bảo vệ hoặc tự vệ một cách hiệu quả trong các tranh chấp sở hữu trí tuệ phức tạp ở Việt Nam và nước ngoài liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu/thương hiệu và tên miền internet.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ: vinh@bross.vn; điện thoại 0903 287 057, 84-4-3555 3466; Wechat: Vinhbross2603; Skype: vinh.bross.

 

 

 


[1] Đây là một phần góp ý của Bross & Partners được làm theo lời mời góp ý của VCCI đối với Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT hiện đang lấy ý kiến của công chúng ở link: https://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitietduthao.aspx?iDuThao=822

 

Bookmark and Share
Relatednews
Đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu) ở Hoa Kỳ
Comment on the Proposed Amendments of the preamble of Article 74(2) in the Draft Law amending the IP Law
Is the Draft Law’s Article 130(1)(d) New Proposal to Surmount the Conflict Between Domain Name and Intellectual Property Right Feasible?
Nhìn nhanh thủ tục phản đối cấp bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật Úc
Bình luận về đề xuất ở Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liên quan đến điểm h khoản 2 điều 74 và tên khoản 2 điều 74
Bross & Partners giúp "Phở Thìn 13 Lò Đúc" hủy bỏ nhãn hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc ở Hoa Kỳ do một cá nhân Hàn Quốc đăng ký
Đề xuất mới về giải quyết xung đột giữa tên miền với quyền sở hữu trí tuệ ở Điều 130 dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liệu có khả thi?
Nên chăng mạnh dạn thay đổi cơ chế phản đối cấp văn bằng bảo hộ được đề xuất trong dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT để tăng năng suất thẩm định và xử lý tình trạng tồn đọng đơn đăng ký bị thẩm định trễ
4 bất cập của chế định nhãn hiệu trong Luật sở hữu trí tuệ hiện hành và đề xuất sửa đổi, bổ sung
Comments on the Copyright Exceptions and Limitations Newly Incorporated into the Draft of Amendments to the Intellectual Property Law

Newsletter
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go