Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
Thông tin hữu ích về hệ thống đăng ký nhãn hiệu ở Vương Quốc Anh
(Ngày đăng: 2021-06-27)

Thông tin hữu ích về hệ thống đăng ký nhãn hiệu ở Vương Quốc Anh

 

Email to: vinh@bross.vn

 

Vương Quốc Anh (UK) tham gia Nghị định thư Madrid (thuộc Hệ thống đăng ký nhãn hiệu toàn cầu Madrid) từ 1/12/1995. Khi đăng ký nhãn hiệu vào UK, Quý Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 2 cách là đăng ký quốc gia hoặc đăng ký quốc tế theo Madrid để yêu cầu bảo hộ thương hiệu ở UK. Hiện tại có 233 thương hiệu có nguồn gốc Việt Nam đăng ký theo Hệ thống Madrid mở rộng lãnh thổ vào UK. Luật nhãn hiệu của UK có nhiều khác biệt so với pháp luật nhãn hiệu của Việt Nam, đặc biệt là thực tiễn xét nghiệm nhãn hiệu. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin hữu ích cho Quý Doanh nghiệp về pháp luật nhãn hiệu của UK.

 

 1. Vô số dạng dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu độc quyền ở UK

 

Nhãn hiệu xin đăng ký với Cơ quan sở hữu trí tuệ UK (UKIPO) chủ yếu được điều chỉnh bởi Đạo luật nhãn hiệu năm 1994 và đại đa số các quy định của UK đều được xem là hài hòa với Luật nhãn hiệu của Liên mình Châu Âu (EU) trước khi Brexit. [1] Theo luật của UK, nhãn hiệu được định nghĩa là “bất kỳ dấu hiệu nào có khả năng biểu thị được hình ảnh có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một cơ sở kinh doanh này với hàng hóa hoặc dịch vụ của cơ sở kinh doanh khác” 

 

Trong khi Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam chỉ cho phép Quý Doanh nghiệp đăng ký các dấu hiệu nhìn thấy được và có khả năng phân biệt thì phạm vi được phép đăng ký nhãn hiệu theo Luật của UK là rất rộng, cụ thể không chỉ gồm các dấu hiệu (có chức năng chỉ dẫn nguồn gốc thương mại) nhận biết được bằng thị giác mà còn gồm dấu hiệu được nhận biết bằng giác quan khác như thính giác, vị giác. Điều này có nghĩa các đối tượng Quý Doanh nghiệp có thể bảo hộ nhãn hiệu ở UK gồm nhãn hiệu thông thường (ordinary mark), nhãn hiệu màu (color mark), nhãn hiệu mùi (smell mark), nhãn hiệu âm thanh (sound mark), nhãn hiệu chuyển động (motion mark), nhãn hiệu vị trí (position mark).

 

 1. Được bảo hộ bởi UK dù chỉ vượt qua một tiêu chuẩn pháp lý duy nhất

 

Theo pháp luật nhãn hiệu của hầu hết các nước trên thế giới bao gồm cả Việt Nam và Mỹ, nhãn hiệu xin đăng ký chỉ có thể được bảo hộ nếu thỏa mãn 2 điều kiện bắt buộc hoặc còn gọi là 2 tiêu chuẩn pháp lý[2], cụ thể Điều kiện 1 - dấu hiệu xin đăng ký nhãn hiệu có khả năng tự phân biệt (inherent distinctiveness), nghĩa là nó không được mô tả chức năng, công dụng, thành phần, tính chất hoặc các thuộc tính khác của hàng hóa, dịch vụ; và Điều kiện 2 - dấu hiệu xin đăng ký nhãn hiệu không xung đột với quyền có trước của người khác, nghĩa nó không được trùng hoặc tương tự tới mức có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu có trước của người khác. Người ta còn hay gọi Điều kiện 1 là Căn cứ từ chối tuyệt đối (Absolute Ground) và Điều kiện 2 là Căn cứ từ chối tương đối (Relative Ground)

 

Trái với thực tiễn xét nghiệm nhãn hiệu theo 2 tiêu chuẩn pháp lý của thế giới, UKIPO không xét nghiệm điều kiện 2 đối với nhãn hiệu xin đăng ký ở UK (gồm cả nhãn hiệu đăng ký quốc gia, nhãn hiệu EUTM và nhãn hiệu đăng ký quốc chỉ định/mở rộng lãnh thổ vào UK) kể từ ngày 1/10/2007. Điều này có nghĩa UKIPO chỉ tiến hành thẩm định nhãn hiệu xin đăng ký để trả lời câu hỏi liệu nhãn hiệu đó có đáp ứng điều kiện 1, nghĩa là nó có mô tả chức năng, công dụng, đặc tính của hàng hóa/dịch vụ hay không bất luận UKIPO có thể tìm thấy hoặc không tìm thấy nhãn hiệu có trước trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu xin đăng ký.

 

 1. Hồ sơ yêu cầu

 

 • Tên và địa chỉ của chủ đơn/người nộp đơn
 • Mẫu nhãn hiệu dưới dạng file PDF hoặc JPG
 • Mô tả sơ lược mẫu nhãn hiệu bao gồm cả mô tả màu sắc ở nhãn hiệu
 • Liệt kê tên sản phẩm hàng hóa/dịch vụ và nhóm tương ứng theo Thỏa ước Nice
 • Bản dịch sang tiếng Anh hoặc phiên âm đối với các yếu tố/dấu hiệu chứa trong nhãn hiệu không phải là tiếng Anh
 • Bản sao chứng thực tài liệu ưu tiên nếu xin hưởng ngày ưu tiên trong vòng 6 tháng theo một đơn đăng ký khác đã nộp ở Việt Nam hoặc một nước thành viên khác của Công ước Paris
 • Thông tin về việc đã sử dụng/chưa sử dụng nhãn hiệu ở UK.

 

Lưu ý: UK chấp nhận đơn đăng ký nhiều nhóm (multi-class application). Hồ sơ yêu cầu nêu trên chỉ áp dụng đối với nhãn hiệu thông thường, các yêu cầu đối với nhãn hiệu phi truyền thống như nhãn hiệu mùi, nhãn hiệu âm thanh, nhãn hiệu chuyển động, nhãn hiệu 3 chiều, nhãn hiệu hình dạng,…khá phức tạp do vậy nên liên hệ với Bross & Partners theo email vinh@bross.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 1. Tra cứu trước khi nộp đơn

 

UKIPO không có dịch vụ tra cứu trước khi nộp đơn để báo Quý Doanh nghiệp biết trước liệu nhãn hiệu xin đăng ký của Quý Doanh nghiệp có khả năng đăng ký hay không. Tuy nhiên, để xác định khả năng đăng ký nhãn hiệu, Quý Doanh nghiệp có thể tự mình tra cứu online tại công cụ tra cứu miễn phí ở đây https://www.gov.uk/search-for-trademark. Do việc tra cứu đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu vì vậy Quý Doanh nghiệp được khuyến nghị sử dụng dịch vụ tra cứu của Bross & Partners và luật sư đối tác ở UK thực hiện tra cứu trước khi nộp đơn.

 

 1. Quy trình xét nghiệm

 

Quá trình xét nghiệm nhãn hiệu nộp dưới dạng đăng ký quốc gia ở UK diễn ra siêu nhanh, cụ thể có thể chỉ mất 4-7 tháng (đăng ký quốc tế sẽ mất từ 9-10 tháng) là Quý Doanh nghiệp có thể nhận được đăng ký nhãn hiệu bởi UKIPO.  Cụ thể hơn, nhãn hiệu sau khi đã nộp sẽ được UKIPO thẩm định chỉ trong vòng khoảng 8 tuần. Nếu kết quả xét nghiệm không tìm thấy căn cứ từ chối (UKIPO chỉ xét nghiệm điều kiện 1 – căn cứ từ chối tuyệt đối như nêu ở Mục 2 trên), UKIPO sẽ ban hành văn bản thông báo nhãn hiệu xin đăng ký được cho công bố trên Trade Marks Journal để bất kỳ bên thứ ba nộp phản đối trong thời hạn 2 tháng hoặc bên thứ 3 được phép gia hạn nộp phản đối trong vòng 3 tháng nữa. Kết thúc giai đoạn công bố và phản đối mà không có ai phản đối thì UKIPO sẽ thông báo chấp nhận đăng ký nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

Bross & Partners, một công ty luật sở hữu trí tuệ được xếp Hạng Nhất (TIER 1) bởi Tạp chí Legal 500 Asia Pacific năm 2021, rất giàu kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng đăng ký thành công nhãn hiệu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới như UK, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, EU, Hàn Quốc. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ: vinh@bross.vn, điện thoại 0903 287 057, Zalo: +84903287057; Skype: vinh.bross; Wechat: Vinhbross2603.

 

 [1] Vương quốc Anh (UK) đã từng là một trong số 28 thành viên thuộc Liên Minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, UK đã tách ra khỏi EU mà người ta hay gọi là “Brexit”. Brexit đã phát sinh hiệu lực từ ngày 31/01/2020, nghĩa là UK đã chính thức không còn là thành viên của EU kể từ ngày 31/01/2020. Cả UK và EU đều là thành viên của Hệ thống bảo hộ thương hiệu toàn cầu lớn nhất thế giới (Hệ thống Madrid). Để hiểu thêm về “Hệ quả pháp lý cần chú ý đối với đăng ký quốc tế nhãn hiệu (thương hiệu) theo hệ thống Madrid có nguồn gốc Việt Nam chỉ định Liên Minh Châu Âu sau khi Brexit phát sinh hiệu lực, vui lòng tham khảo thêm: http://bross.vn/newsletter/ip-news-update/He-qua-phap-ly-can-chu-y-doi-voi-dang-ky-quoc-te-nhan-hieu-thuong-hieu-theo-he-thong-Madrid-co-nguon-goc-Viet-Nam-chi-dinh-Lien-Minh-Chau-Au-sau-khi-Brexit-phat-sinh-hieu-luc-1765

[2] Xem thêm “2 tiêu chuẩn pháp lý bắt buộc và 6 yếu tố xác định khả năng nhầm lẫn hoặc không nhầm lẫn khi đăng ký nhãn hiệu hoặc thương hiệu ở Việt Nam có thể bạn chưa biết” ở link:

http://bross.vn/newsletter/ip-news-update/2-TIEU-CHUAN-PHAP-LY-BAT-BUOC-VA-6-YEU-TO-XAC-DINH-KHA-NANG-NHAM-LAN-HOAC-KHONG-GAY-NHAM-LAN-KHI-DANG-KY-NHAN-HIEU-HOAC-THUONG-HIEU-O-VIET-NAM-CO-THE-BAN-CHUA-BIET

 

Bookmark and Share
Relatednews
Thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc chính thức được Mỹ cấp bảo hộ sau khi giành chiến thắng trong vụ đòi lại thương hiệu này tại USPTO
Vài góp ý cho Dự Thảo 8 sửa đổi Luật Điện Ảnh năm 2007
Some Comments on the Draft Amendment 8 to the Vietnamese Law on Motion Picture
Góp ý cho Dự thảo Luật sửa đổi Luật sở hữu trí tuệ tại Ủy ban pháp luật của Quốc Hội
Comment on the Draft Revisions to the 2005 IP Law before the National Assembly’s Legal Committee
Bản chất pháp lý của quyền tác giả theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam
Understanding Copyright in the Vietnam IP Law in 10 Minutes
Snapshot of Neighboring Rights in the Vietnam IP Law
Bản chất pháp lý của quyền liên quan theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam
PHẢN BIỆN DỰ THẢO 5 SỬA ĐỔI LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI ỦY BAN PHÁP LUẬT QUỐC HỘI (PHẦN 5)
PHẢN BIỆN DỰ THẢO 5 SỬA ĐỔI LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI ỦY BAN PHÁP LUẬT QUỐC HỘI (PHẦN 4)

Newsletter
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go