Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
Nhìn nhanh thủ tục phản đối cấp bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật Úc
(Ngày đăng: 2021-04-12)

Nhìn nhanh thủ tục phản đối cấp bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật Úc

 

Email: vinh@bross.vn

 

Theo quy định của Luật nhãn hiệu Australia, Cơ quan sở hữu trí tuệ Úc (viết tắt là AUIPO) sẽ thẩm định nhãn hiệu xin đăng ký theo 2 tiêu chuẩn cùng lúc: (a) căn cứ từ chối tuyệt đối (absolute grounds of refusal): đánh giá khả năng phân biệt tự thân (distinctiveness) của nhãn hiệu xin đăng ký, nghĩa là nhãn hiệu xin đăng ký phải không thuộc đối tượng loại trừ (đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa là nhãn hiệu); và (b) căn cứ từ chối tương đối (relative grounds of refusal): đánh giá nhãn hiệu xin đăng ký bằng cách so sánh nhãn hiệu xin đăng ký với các nhãn hiệu đối chứng (cited marks) có trước để xem nhãn hiệu xin đăng ký có trùng (substantially identical with) hoặc tương tự gây nhầm lẫn (deceptively similar to) với nhãn hiệu đối chứng hay không.

 

Nếu 2 tiêu chuẩn trên được xem là đáp ứng, thông báo chấp nhận đăng ký nhãn hiệu xin đăng ký sẽ được AUIPO ban hành cho cho đăng Công báo trong vòng 2 tháng để các bên có thể thực hiện thủ tục phản đối nhãn hiệu xin đăng ký đã được chấp nhận đó. Như vậy ở Australia, bất cứ ai cũng có thể nộp đơn yêu cầu phản đối tại AUIPO và thời hạn phản đối là 2 tháng tính từ thời điểm nhãn hiệu xin đăng ký được đăng Công báo.

 

Thủ tục phản đối nhãn hiệu tại AUIPO

 

Đối với Bên Phản Đối

 

Đầu tiên, Bên Phản Đối nộp đơn Dự Định Phản Đối, trong tiếng Anh gọi là Notice of Intention to Oppose (viết tắt là NTO) trong thời hạn phản đối luật định. Tiếp theo, Bên Phản Đối phải nộp Tuyên Bố Căn Cứ Phản Đối, trong tiếng Anh là Statement of grounds and particulars (viết tắt là SGP) trong vòng 1 tháng tính từ lúc nộp đơn Dự Định Phản Đối.

 

Đối với Chủ Đơn

 

Chủ Đơn (cá nhân/tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bị phản đối) sẽ được AUIPO gửi bản copy của NOT và SGP kèm theo các bằng chứng liên quan. Nếu muốn đáp trả NOT và SGP, Chủ Đơn sẽ phải nộp Đơn Dự Định Bảo Vệ, trong tiếng Anh gọi là Notice of Intention to Defend (viết tắt là NID) trong vòng 1 tháng từ lúc nhận được bản sao hồ sơ phản đối từ AUIPO.

 

Giai đoạn cung cấp chứng cứ

 

Kể từ thời điểm nhận được bản sao NID từ AUIPO, Bên Phản Đối phải nộp bằng chứng chứng minh cho SGP trong thời hạn 3 tháng (trong tiếng Anh gọi là “Evidence in support” hoặc gọi tắt là EIS). Trường hợp Bên Phản Đối đã nộp bằng chứng cho đơn phản đối, Chủ Đơn phải nộp bằng chứng trả lời bằng chứng đã nộp của Bên Phản Đối trong vòng 3 tháng kể từ nhận được thông báo từ AUIPO (trong tiếng Anh gọi là “Evidence in answer” hoặc gọi tắt là EIA)

 

Nếu Chủ Đơn đã nộp EIA, Bên Phản Đối phải nộp bằng chứng trả lời EIA nộp bởi Chủ Đơn trong vòng 2 tháng kể từ ngày AUIPO gửi tất cả bằng chứng EIA của Chủ Đơn cho Bên Phản Đối

 

Giai đoạn áp dụng thủ tục Hòa Hoãn

 

Theo luật và thực tiễn của Australia, thủ tục phản đối có thể trở nên phức tạp và kéo dài hơn nếu AUIPO áp dụng thủ tục “cooling-off’ (tạm dịch là quá trình “Hòa Hoãn”), tức là cả 2 bên cùng thống nhất với nhau là sẽ tạm dừng việc phản đối với điều kiện được AUIPO đồng ý. Hòa Hoãn có ý nghĩa là khoảng thời gian dành cho hai bên thương lượng và hòa giải để xem mình có thể tìm ra một phương án nào tốt hơn không, hay hai bên muốn có thời gian nhiều hơn để chuẩn bị các tài liệu chứng cứ, hay đang chờ kết quả một vụ việc khác liên quan.

 

Thời điểm có thể nộp yêu cầu “cooling-off”: bắt buộc sau khi đã nộp Chứng cứ/căn cứ liên quan (Statement of grounds and particulars), nhưng trước khi AUIPO ra quyết định về việc phản đối đơn hoặc quá trình phản đối đã không còn.

 

Thời gian Cooling-off: 6 tháng, nếu 2 bên đồng ý có thể gian hạn thêm 6 tháng, tức tối đa có thể trì hãn quy trình phản đối đơn là 12 tháng.

 

Bất cứ 1 trong 2 bên đều có thể yêu cầu không tiếp tục Cooling-off, và khi Cooling-off kết thúc, quy trình phản đối lại được bắt đầu tính như thông thường.

 

Giai đoạn áp dụng thủ tục Đối Thoại

 

Theo luật và thực tiễn của Australia, thủ tục phản đối có thể trở nên phức tạp và kéo dài hơn nếu AUIPO áp dụng thủ tục Đối Thoại (trong tiếng Anh gọi là “Hearing”)

 

Một bên có thể yêu cầu AUIPO tổ chức Đối Thoại bằng miệng hoặc bằng nộp văn bản nếu (1) giai đoạn cung cấp bằng chứng đã hết, và (2) mọi bằng chứng cho thủ tục phản đối đã được nộp, hoặc không có bằng chứng nào được nộp trong giai đoạn cung cấp chứng cứ. AUIPO phải tổ chức Đối Thoại nếu được một bên yêu cầu, hoặc AUIPO cũng có thể tự mình quyết định việc tổ chức Đối Thoại

 

Bross & Partners, một công ty luật sở hữu trí tuệ được thành lập năm 2008, được xếp hạng nhất (Tier 1) về sở hữu trí tuệ năm 2021 bởi Tạp chí nổi tiếng Legal 500 Asia Pacific. Bross & Partners cũng thường xuyên lọt vào bảng xếp xếp hạng các công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu của Việt Nam được công bố bởi Managing Intellectual Property (MIP), World Trademark Review (WTR1000), Legal 500 Asia Pacific, AsiaLaw Profiles, Asia Leading Lawyers, Asia IP và Asian Legal Business (ALB). Sở hữu năng lực chuyên môn khác biệt, Bross & Partners có thể giúp khách hàng bảo vệ hoặc tự vệ một cách hiệu quả trong các tranh chấp sở hữu trí tuệ phức tạp ở Việt Nam và nước ngoài liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu/thương hiệu và tên miền internet.

 

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ: vinh@bross.vn; điện thoại 0903 287 057, 84-4-3555 3466; Wechat: Vinhbross2603; Skype: vinh.bross.

 

Bookmark and Share
Relatednews
9 THINGS YOU SHOULD AVOID WHEN NAMING AND REGISTERING A TRADEMARK IN VIETNAM
9 điều nên tránh khi đặt tên thương hiệu ở Việt Nam
United States of America Trademark Protection System Like no Other You May not Know
Đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu) ở Hoa Kỳ
Comment on the Proposed Amendments of the preamble of Article 74(2) in the Draft Law amending the IP Law
Is the Draft Law’s Article 130(1)(d) New Proposal to Surmount the Conflict Between Domain Name and Intellectual Property Right Feasible?
Bình luận về đề xuất ở Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liên quan đến điểm h khoản 2 điều 74 và tên khoản 2 điều 74
Thay đổi điều kiện hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liệu có hơi vội vàng?
Bross & Partners giúp "Phở Thìn 13 Lò Đúc" hủy bỏ nhãn hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc ở Hoa Kỳ do một cá nhân Hàn Quốc đăng ký
Đề xuất mới về giải quyết xung đột giữa tên miền với quyền sở hữu trí tuệ ở Điều 130 dự thảo Luật sửa đổi Luật SHTT liệu có khả thi?

Newsletter
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go