Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
Nguyên nhân phát sinh tranh chấp tên miền quốc gia .VN và cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp tên miền
(Ngày đăng: 2022-05-25)

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp tên miền quốc gia .VN

và cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp tên miền

 

Luật sư Lê Quang Vinh – Bross & Partners

Email: vinh@bross.vn

 

Bốn nguyên nhân dẫn tới tranh chấp tên miền quốc gia .VN

 

Tên miền là tên gắn cho một địa chỉ IP (Internet Protocol), vốn được biểu thị bằng dãy số rất khó ghi nhớ, dùng để định danh địa chỉ internet của máy tính trên phạm vi toàn cầu. Hệ thống tên miền DNS (Domain Name System) cho phép phân giải từ tên miền ra địa chỉ IP và ngược lại từ địa chỉ IP ra tên miền. Vì vậy, người ta hay sử dụng một cái tên ngắn dễ nhớ, chẳng hạn như nhãn hiệu/thương hiệu để đăng ký tên miền quốc gia (ví dụ vinamilk.com.vn) hoặc tên miền quốc tế (trungnguyenlegend.com) để dễ dàng quảng bá, tiếp thị sản phẩm trên môi trường internet.[1] Cũng chính vì nhãn hiệu, thương hiệu hay được đăng ký làm tên miền nên dẫn tới xung đột lợi ích giữa chủ thể đăng ký tên miền và chủ sở hữu nhãn hiệu.

 

Hiện nay không có cơ quan nào thống kê số lượng các vụ tranh chấp tên miền quốc gia “.vn” nhưng thông qua báo chí chúng ta có thể thấy rằng tranh chấp tên miền đang xuất hiện ngày càng nhiều. Đại đa số các tranh chấp tên miền là tranh chấp giữa một bên là chủ sở hữu nhãn hiệu với bên kia là chủ thể đã đăng ký tên miền, theo đó chủ sở hữu nhãn hiệu thường khởi kiện vụ án hoặc yêu cầu cơ quan chức năng xử lý bằng biện pháp hành chính chống lại chủ thể đăng ký tên miền đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

 

Thực tiễn cho thấy có bốn nguyên nhân chính dẫn tới tranh chấp giữa tên miền và quyền sở hữu trí tuệ (đặc biệt là nhãn hiệu):

v Đăng ký tên miền diễn ra rất nhanh, đơn giản và mất rất ít chi phí (chi phí đăng ký có hiệu lực 1 năm đối với tên miền quốc tế “.com”: 199.000đ, tên miền quốc gia “.vn”: 550.000đ)

v Đầu cơ tên miền là một ngành hốt bạc vì có cơ hội bán lại tên miền với giá cao gấp hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần chi phí bỏ ra. Ví dụ: tên miền Viettel.com được mua năm 1997 bởi một cá nhân người Mỹ và đến năm 2011 nó được rao bán với giá 1,5 triệu đô USD.[2] Trước khi Samsung khởi kiện ở tòa án Việt Nam, tên miền quốc gia samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn được chào bán 218 triệu đồng.[3] Hay như khủng nhất là vụ Bkav phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền bkav.com mà một công ty Mỹ nhanh chân đăng ký trước năm 2001.[4]

v Tình trạng lạm dụng lấy thương hiệu, nhãn hiệu của người khác để đăng ký tên miền có khuynh hướng gia tăng nhanh vì việc đăng ký tên miền không cần thẩm định mà chỉ cần theo quy tắc “duy nhất” và “ai đến trước cấp trước”.

v Vẫn chưa có một điều luật nào ở Luật Sở hữu trí tuệ hoặc ở Luật Công nghệ thông tin giải quyết triệt mối quan hệ xung đột giữa tên miền (thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về công nghệ thông tin) với nhãn hiệu/thương hiệu thuộc đối tượng bảo hộ của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

 

Cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia .VN

 

Hành vi đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không được xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có trước ngày đăng ký theo quy định của pháp luật công nghệ thông tin. Do vậy, chủ nhãn hiệu (nguyên đơn) có thể khởi kiện vụ án dân sự/vụ án kinh doanh thương mại ra tòa án có thẩm quyền, hoặc khởi kiện theo thủ tục tố tụng trọng tài chống lại chủ thể đăng ký tên miền (bị đơn) nếu nguyên đơn và bị đơn ký thỏa thuận trọng tài để yêu cầu tòa án hoặc trọng tài ra phán quyết buộc thu hồi tên miền tranh chấp.

 

Để có thể thắng trong vụ tranh chấp tên miền (nghĩa là tên miền tranh chấp bị buộc thu hồi), nguyên đơn phải chứng minh được các căn cứ sau:

a) Tên miền tranh chấp trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với tên của nguyên đơn; trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ mà nguyên đơn là người có quyền hoặc lợi ích hợp pháp;

b) Bị đơn không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó;

c) Bị đơn cho thuê hay chuyển giao tên miền cho nguyên đơn là người chủ của tên, nhãn hiệu thương mại, nhãn hiệu dịch vụ trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn với tên miền đó; cho thuê hay chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh của nguyên đơn vì lợi ích riêng hoặc để kiếm lời bất chính.

 

Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” bị xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ nếu chủ thể quyền nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý thỏa mãn các điều kiện sau:

(1)  Nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ phải được sử dụng một cách rộng rãi, ổn định trong hoạt động kinh doanh hợp pháp được người tiêu dùng biết tới uy tín, danh tiếng; và

(2)  Tên miền tranh chấp chứa dãy ký tự trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ; hoặc tên miền tranh chấp được sử dụng rộng rãi để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, chào hàng, bán hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc có liên quan trên trang thông tin điện tử mà địa chỉ tên miền đó dẫn tới; gây nhầm lẫn và lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng hoặc vật chất đối với chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý đó

 

Bross & Partners, một công ty sở hữu trí tuệ được xếp hạng Nhất (Tier 1) năm 2021 bởi Tạp chí Legal 500 Asia Pacific, có kinh nghiệm giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ bao gồm nhãn hiệu (thương hiệu), tên miền internet, quyền tác giả, sáng chế, giống cây trồng ở Việt Nam và nước ngoài.

 

Vui lòng liên hệ: vinh@bross.vn; mobile: 0903 287 057; Zalo: +84903287057; Skype: vinh.bross; Wechat: Vinhbross2603.

 

 

Bookmark and Share
Relatednews
Có gì mới về bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong Luật Sở hữu trí tuệ 2022?
7 Key Changes in Patent in the 2022 IP Law of Vietnam
11 Significant Changes in Trademark in the Intellectual Property Law of 2022
11 thay đổi quan trọng về bảo hộ nhãn hiệu trong Luật Sở hữu trí tuệ 2022
Dịch vụ nhãn hiệu và quyền tác giả của Bross & Partners được xếp hạng Hạng Nhất bởi Asian Legal Business
Copyright and Trademark Practice of Bross & Partners is ranked as Tier 1 by the ALB Asia IP Rankings 2022
Blockage by Virtue of Security Control over Inventions Seeking for Protection Overseas Will be Lifted by the Draft Amendments of IP Law?
Nút thắt kiểm soát an ninh đối với sáng chế khi đăng ký ra nước ngoài đã được tháo gỡ bởi Dự thảo sửa đổi Luật sở hữu trí tuệ?
Trademark vs. Domain name: Why a Vietnamese Court’s Ruling Stated That Offer for Sale of Domain Name to Trademark Holder is not Regarded Illicit Gain?
4 Causes of Domain Name Disputes and Legal Grounds for Settling National Domain Name Disputes “.VN”

Newsletter
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go