Tiếng Việt English  
Home Our People Experiences Associations Contact us
MỘT SỐ THAY ĐỔI CỦA LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ MÊ-HI-CÔ (MEXICO) CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 10 THÁNG 8 NĂM 2018
(Ngày đăng: 2018-06-21)


Luật sở hữu trí tuệ Mexico đã được sửa đổi ngày 18 tháng 5 năm 2018 và sẽ có hiệu lực từ ngày 10 tháng 8 năm 
2018. Dưới đây là tóm lược nhưng thay đổi quan trọng nhất:

 

1.  Nhãn hiệu phi truyền thống (non traditional mark): Các  loại nhãn hiệu (mà  không  nhận  biết  được  bằng  thị  giác)  như  nhãn  hiệu  â m  thanh  (sound mark),  mùi  (smell or scent mark),  nhãn hiệu hình ảnh nổi 3 chiều (hologram mark) có thể bảo hộ theo Luật mới.

 

2.  Dấu hiệu đã đạt được chức năng nhãn hiệu thông qua sử dụng rộng rãi (Secondary Meaning hay còn gọi là Acquired Distinctiveness):  Thông thường theo nguyên tắc chung một dấu hiệu xin đăng ký phải bị từ chối nếu nó mô tả chức năng, công dụng, tính chất hoặc các thuộc tính khác của hàng hóa/dịch vụ mang dấu hiệu đó nhưng Luật mới chấp nhận bảo hộ dấu hiệu này làm nhãn hiệu nó có đủ bằng chứng nó đã đạt được chức năng nhãn hiệu .

 

3.  Quyền tác giả: Nhãn hiệu xin đăng ký chứa toàn bộ hoặc một phần sao chép hoặc nhái tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả của người khác hiện tại có thể bị từ chối bảo hộ bởi Cơ quan Nhãn hiệu Mexico (Mexican Trademark Office - MTO).

 

4.  Dụng ý xấu (Bad Faith): Luật mới chính thức luật hóa hành vi đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu, tức là hành vi đăng ký không trung thực, đi ngược lại với tập quán thương mại lành mạnh, nhằm mục đích thu lợi bất chính, làm căn cứ từ chối/ phản đối cấp bảo hộ cho nhãn hiệu xin đăng ký.

 

5.  Nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu: Một trong những thay đổi mới đáng chú ý nữa là nghĩa vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký là phải nộp Tuyên bố sử dụng  (Declaration of Use) cứ  sau mỗi 3 năm kể từ ngày nhãn hiệu được cấp đăng ký tại Mexico.  Không làm đều này sẽ dẫn đến hệ quả là nhãn hiệuđã đăng ký bị hủy hiệu lực.  Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu có thể được nộp dưới dạng Thư cam kết/bản tuyên thệ (letter of oath). Hiện tại vẫn chưa có quy địnhhướng dẫn cụ thể về bằng chứng sử dụng nào phải nộp và chi phí của thủ tục này.

 

6.  Thỏa thuận đồng tồn tại/Thư chấp thuận (Coexistence Agreement/Letter of Consent):  Khi nhãn hiệu xin đăng ký  bị từ chối bởi lý do tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu có trước đã được bảo hộ, Luật mới cho phép  người nộp đơn nhãn hiệu bị từ chối  có thể vượt qua  trở ngại này bằng cách nộp  bổ sung  cho MTO  Thỏa thuận đồng tồn tại/Thư chấp thuận cấp bởi chủ sở hữu nhãn hiệu có trước.

 

7.  Nhãn hiệu chứng nhận và Nhãn hiệu tập thể (Certification and Collective Trademarks): Cả 2 loại nhãn hiệu này đều không được xem xét theo luật cũ. Nay theo luật mới chúng đều trở thành đối tượng có thể được bảo hộ theo đó luật quy định việc sử dụng các nhãn hiệu này để phân biệt hàng hóa/dịch vụ mà tiêu chuẩn và đặc tính của chúng đã được xác thực bởi chủ sở hữu.

 

8.  Nhãn hiệu nổi tiếng (Well-known Trademark):  Kể từ thời điểm Luật mới có hiệu lực bản tuyên bố/tuyên thệ về mức độ nổi tiếng/danh tiếng có thể được yêu cầu nộp là đủ mà không cần chủ nhãn hiệu phải chứng minh mình đã đăng ký nhãn hiệu gắn liền với các sản phẩm/dịch vụ được cho là nổi tiếng đó với MTO.

 

9.  Phản đối đơn  đăng ký (Opposition):  Một số sửa đổi về thủ tục phản đối đáng lưu ý:

a.  Xét nghiệm viên của MTO phụ trách đơn nhãn hiệu bị phản đối có nghĩa vụ phải thận trọng  xem xét  yêu cầu phản đối cùng các  tài liệu, bằng chứng  được nộp bởi bên phản đối  (opponent). Các Bên liên quan chỉ được dành thời hạn 2 ngày làm việc để kiến nghị hoặc trình bày ý kiến tranh luận cuối cùng.

b.  Các quyết định  của MTO  liên quan đến đơn đăng ký, trong thời hạn giải quyết thủ tục phản đối nêu trên,  luôn được ban hành trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Điều đặc biệt là, thủ tục phản đối sẽ diễn ra như một quy trình độc lập và sẽ không làm ảnh hưởng tới quy trình xét nghiệm đơn nhãn hiệu bị từ chối bởi MTO

            Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cơ quan Nhãn hiệu Mexico (MTO) cấp

Bross & Partners, một công ty luật sở hữu trí tuệ được thành lập năm 2008, thường xuyên lọt vào bảng xếp hạng các công ty luật sở hữu trí tuệ hàng đầu của Việt Nam do các tổ chức đánh giá luật sư có uy tín toàn cầu công bố hàng năm như Managing Intellectual Property (MIP), World Trademark Review (WTR1000), Legal 500 Asia Pacific, AsiaLaw Profiles, Asia Leading Lawyers, Asia IP và Asian Legal Business (ALB). Được trợ giúp đắc lực bởi một nhóm các chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư và dược sĩ có năng lực, Bross & Partners có đủ khả năng và kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng trong việc tư vấn, xác lập quyền, chuẩn bị bản dịch tiếng Việt liên quan đến đơn đăng ký Sáng chế/Giải pháp hữu ích bao gồm cả đơn PCT thuộc nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau.

Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ vinh@bross.vncontact@bross.vn hoặc điện thoại 0903 287 057.

Bookmark and Share
Relatednews
QUY TẮC ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý VỀ NỘP BẰNG CHỨNG SỬ DỤNG NHẰM DUY TRÌ HIỆU LỰC CỦA NHÃN HIỆU/THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐĂNG KÝ Ở HOA KỲ (PHẦN 1)
QUY TẮC ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý VỀ NỘP BẰNG CHỨNG SỬ DỤNG NHẰM DUY TRÌ HIỆU LỰC CỦA NHÃN HIỆU/THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐĂNG KÝ Ở HOA KỲ (PHẦN 2)
Kiểu dáng sản phẩm vẫn đăng ký được ở Liên Minh Châu Âu ngay cả khi sản phẩm mang kiểu dáng đó đã được bán công khai lên tới 12 tháng.
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI TRUNG QUỐC

International Registrations
LAOS
CAMBODIA
MYANMAR
CHINA
INDONESIA
MALAYSIA
SINGARPORE
BRUNEI
PHILIPPINES
THAILAND
HONG KONG
TAIWAN
USA
Guidelines
Doing business in Vietnam
Intellectual Property in Vietnam
International Registrations
Copyright © Bross & Partners All rights reserved.

         
Cửa thép vân gỗcua thep van go